Kiến thức về chế độ dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của người bị tăng huyết áp đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng năm 2023
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị và phòng chống các biến chứng do tăng huyết áp gây ra. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả kiến thức về chế độ dinh dưỡng của người bị tăng huyết áp đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng năm 2023 và xác định các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành từ tháng 11.2022 đến tháng 4.2023 trên 210 người bị tăng huyết áp đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Đà Nẵng. Kỹ thuật lấy mẫu thuận tiện và phỏng vấn trực tiếp đối tượng được sử dụng trong nghiên cứu. Kết quả: Điểm trung bình kiến thức về chế độ dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu là 20,3/23 điểm; tỷ lệ đối tượng có kiến thức đạt là 74,8 %; các yếu tố liên quan đến kiến thức về chế độ dinh dưỡng của người bị tăng huyết áp là nhóm tuổi, nghề nghiệp, nơi cư trú, nguồn tiếp cận thông tin là các phương tiện truyền thông (p < 0,05). Kết luận: Vẫn còn một bộ phận người bị tăng huyết áp có nhận thức chưa đầy đủ về chế độ dinh dưỡng trong điều trị và phòng chống biến chứng do tăng huyết áp, do đó cần tăng cường giáo dục và truyền thông để nâng cao kiến thức về chế độ dinh dưỡng cho người bị tăng huyết áp.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
kiến thức, chế độ dinh dưỡng, tăng huyết áp, Bệnh viện Đà Nẵng, yếu tố liên quan
Tài liệu tham khảo
Bộ Y tế (2019b). Tăng huyết áp và những biến chứng khó lường. Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế. https://moh.gov.vn
Đỗ Minh Sinh, Lê Thị Thùy, và Vũ Thị Thúy Mai (2018). Nhận thức về chế độ ăn của người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Tạp chí Khoa học Điều dưỡng, 01(03), 22-27.
Hồ Thị Lan Vi, Trịnh Văn Hoan, Phạm Văn Cường, và Hoàng Thị Hòa (2022). Kiến thức, thực hành và một số yếu tố liên quan đến thay đổi lối sống tại nhà của người bệnh tăng huyết áp đang điều trị ngoại trú tại Trung tâm Y tế huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Tạp chí Khoa học Điều dưỡng, 05 (04), 44-59.
Hoàng Thị Minh Thái, Lê Thanh Tùng, Nguyễn Bá Tâm, Nguyễn Thị Thu Hương, và Phạm Thị Hoàng Yến (2016). Kiến thức tự chăm sóc và một số yếu tố liên quan của người cao tuổi tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Tạp chí Khoa học Điều dưỡng, 01 (02), 36-43.
Nabina Maharjan, Narayani Maharjan, and Rui Li (2017). Knowledge on Diet among the Hypertensive Patients in a Tertiary Care Center Nepal: A Descriptive Cross-sectional Study. JNMA: Journal of the Nepal Medical Association, 58(122), 98-101. https://doi.org/10.31729/jnma.4815
Nguyễn Văn Tuấn và Trần Thị Anh Thơ. (2021). Kiến thức thái độ và thực hành dinh dưỡng của bệnh nhân tăng huyết áp. Tạp chí Y học Việt Nam, 50(2), 125-130.