Nghiên cứu về dạy học sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ở Việt Nam: Thực trạng và định hướng phát triển - Nguyễn, Xuân Trung; Nguyễn, Trung Hạo; Phan, Nhật Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á, 2026)
Bài báo này thực hiện đánh giá phạm vi (scoping review) các công bố khoa học về dạy học sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (SDNLTKHQ) trong bối cảnh giáo dục Việt Nam giai đoạn 2006-2025. Dữ liệu được thu thập từ các nguồn khoa học trong nước và quốc tế, kết hợp truy vết tài liệu tham khảo, với chiến lược tìm kiếm sử dụng cả từ khóa trực tiếp và các nhóm khái niệm liên quan nhằm hạn chế bỏ sót nghiên cứu. Các công bố được sàng lọc theo hai bước và phân tích toàn văn dựa trên các tiêu chí xác định trước. Kết quả cho thấy chỉ có 9 công trình đáp ứng tiêu chí lựa chọn, chủ yếu tập trung ở giáo dục phổ thông, đặc biệt là môn Vật lý trung học phổ thông, với nội dung trọng tâm là sử dụng điện tiết kiệm. Phần lớn nghiên cứu mang tính mô tả, thiếu các thiết kế thực nghiệm và đánh giá tác động giáo dục. Nghiên cứu ở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học và các tiếp cận dựa trên giáo dục vì sự phát triển bền vững còn rất hạn chế. Trên cơ sở đó, bài báo hệ thống hóa thực trạng nghiên cứu, chỉ ra các khoảng trống học thuật và đề xuất một số định hướng nghiên cứu nhằm phát triển giáo dục SDNLTKHQ phù hợp với bối cảnh giáo dục Việt Nam.