PHƯƠNG ÁN NÂNG CAO NĂNG LỰC ĐỌC HIỂU CHO NGƯỜI HỌC TIẾNG HÀN TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP - Tập trung vào sinh viên năm 2, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc Trường Đại học Đông Á - - Trương Gia Tuệ, Trương Gia Tuệ; Hoàng Thị Hà, Hoàng Thị Hà; Huỳnh Hữu Pháp, Huỳnh Hữu Pháp; Nguyễn Hoài Kiều Oanh, Nguyễn Hoài Kiều Oanh; Phan Hoàng My Thương, Phan Hoàng My Thương (Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á, 2025)
Nghiên cứu này nhằm giúp sinh viên năm 2 ở trình độ sơ cấp ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc, Trường Đại học Đông Á nâng cao năng lực đọc hiểu tiếng Hàn, từ đó tạo nền tảng vững chắc để phát triển năng lực ngôn ngữ ở trình độ cao hơn. Kết quả khảo sát nhận thức của 65 sinh viên và kết quả khảo sát thực tế kỹ năng đọc hiểu của 23 sinh viên cho thấy sinh viên còn gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn chủ đề chính của đoạn văn, xác định nội dung đúng- sai theo yêu cầu đề bài, cũng như nhận diện ý trọng tâm của bài đọc hiểu. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc thiếu từ vựng, không đủ thời gian đọc hiểu toàn bộ đề bài, chưa nắm vững các chiến lược đọc hiệu quả, bao gồm đọc lướt, tìm ý chính, đoán nghĩa từ vựng mới theo ngữ cảnh, thiếu kiến thức về các từ vựng, ngữ pháp đồng nghĩa. Từ đó, nghiên cứu đề xuất các phương pháp cải thiện kỹ năng đọc hiểu như các chiến lược đọc hiểu hiệu quả, các ứng dụng học tiếng Hàn giúp cải thiện kiến thức nền, mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp sơ cấp ở nhiều chủ đề khác nhau. Vì thế, nghiên cứu này có ý nghĩa trong việc nâng cao hiệu quả học tập và khả năng ứng dụng tiếng Hàn trong thực tế.