NGHIÊN CỨU SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA GIÁ TRỊ CẢM NHẬN TỪ BÁN HÀNG LIVESTREAM TRÊN FB ĐẾN LÒNG TIN VÀ Ý ĐỊNH TIẾP TỤC MUA HÀNG CỦA NTD TRONG NGÀNH THỜI TRANG - Trần Thị Khánh Hiền, Trần Thị Khánh Hiền; Huỳnh Thị Tuyết Nhung, Huỳnh Thị Tuyết Nhung; Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Anh Tuấn; Rơ Châm Nhi, Rơ Châm Nhi; Nguyễn Thị Thu HằngNguyễn Thị Thu Hằng, Nguyễn Thị Thu Hằng; Trần Văn Rin, Trần Văn Rin (Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á, 2025)
Nghiên cứu này tìm hiểu cách bán hàng qua livestream trên Facebook ảnh hưởng đến lòng tin và ý định mua lại của khách hàng trong ngành thời trang. Mục tiêu chính là phân tích tác động của ba giá trị cảm nhận từ livestream – gồm tính tiện ích, tính giải trí và giá trị xã hội – đến mức độ tin tưởng của người tiêu dùng, từ đó ảnh hưởng đến hành vi mua sắm tiếp theo. Nghiên cứu áp dụng cả phương pháp định tính (phỏng vấn trực tiếp và online) và định lượng (khảo sát khách hàng từ 18–25 tuổi đã từng mua hàng qua livestream). Kết quả cho thấy, các giá trị cảm nhận – đặc biệt là yếu tố giải trí và sự kết nối xã hội – có ảnh hưởng rõ rệt đến lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm và người livestream. Khi lòng tin được xây dựng, khách hàng có xu hướng quay lại và tiếp tục mua sắm. Điều này tạo ra một vòng lặp thúc đẩy ý định mua hàng liên tục từ khách hàng. Kết luận của nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng livestream, cải thiện kỹ năng của người livestream, và xây dựng một môi trường tương tác tích cực, nhằm gia tăng sự trung thành và cải thiện doanh thu từ khách hàng.