CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN Ý ĐỊNH NGHỈ VIỆC CỦA NHÂN SỰ GEN Z TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - Nguyễn Thị Cẩm Nhi, Nguyễn Thị Cẩm Nhi; Hồ Thị Quỳnh Nga, Hồ Thị Quỳnh Nga; Nguyễn Thị Quỳnh Trang, Nguyễn Thị Quỳnh Trang; Nguyễn Hà Thương Thương, Nguyễn Hà Thương Thương; Lê Duy Lương, Lê Duy Lương (Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á, 2025)
Mục đích của bài nghiên cứu này nhằm tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến ý định nghỉ việc của nhân sự thuộc Thế hệ Z đang làm việc tại các doanh nghiệp tại Đà Nẵng, việc xác định những yếu tố đó giúp doanh nghiệp đề xuất chiến lược giữ chân nhân tài hiệu quả. Nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian từ 10/2024 đến 03/2025, sử dụng phương pháp điều tra thông qua bảng câu hỏi khảo sát với quy mô mẫu điều tra là 350 người khảo sát đại diện theo nhóm tuổi, trình độ, lĩnh vực làm việc; trong đó có 320 bảng trả lời là phù hợp. Đối tượng khảo sát là các nhân sự Gen Z làm việc tại địa bàn nghiên cứu có độ tuổi từ 18 đến 28 tuổi. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng cả 6 yếu tố trên đều có tác động đến ý định nghỉ việc của nhân sự thuộc Thế hệ Z. Bài nghiên cứu cũng đã đưa ra những đề xuất cụ thể liên quan đến các yếu tố làm cho nhân sự Gen Z nghỉ việc cho các doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng nhằm nâng cao sự gắn bó của nhân sự với doanh nghiệp.