Giảm thiểu sóng hài trên lưới điện phân phối có tích hợp điện mặt trời - Nguyễn, Phúc Huy; Nguyễn , Thị Thanh Loan (Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á, 2023)
Điện mặt trời có quy mô vừa và nhỏ kết nối rải rác trên phạm vi rộng cấp điện của lưới điện phân phối địa phương đã đem lại nhiều lợi ích cho lưới điện. Tuy nhiên với đặc điểm cố hữu của thiết bị điện tử công suất, các bộ nghịch lưu phát sinh sóng hài. Những sóng hài này lan truyền khắp nơi trên lưới điện có thể gây lên những tác động bất lợi. Việc lắp đặt các bộ tụ bù công suất phản kháng có thể làm gia tăng cộng hưởng ở các tần số trùng với tần số sóng hài lan truyền có thể làm cho những ảnh hưởng càng nặng nề hơn. Bài báo này trình bày đặc điểm phát sinh sóng hài của các bộ biến đổi ứng dụng trong điện mặt trời. Xây dựng mô hình mô phỏng lưới điện trung áp của vùng núi phía bắc Việt Nam có kết nối điện mặt trời. Áp dụng kỹ thuật quét tần nhằm tìm ra các điểm cộng hưởng, phân tích sự lan truyền sóng hài trên lưới điện. Từ đó, giải pháp bộ lọc sóng hài thụ động được đề xuất và là giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo tổng độ méo dạng sóng hài theo qui định.