KHẢO SÁT THỰC TRẠNG HỌC TẬP CỦA SINH VIÊN NĂM 2 KHỐI NGÔN NGỮ TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÔNG Á CHỌN TIẾNG TRUNG LÀ NGOẠI NGỮ 2 - Hoàng Kim Hạ, Hoàng Kim Hạ; Phan Thị Hoàng Anh, Phan Thị Hoàng Anh; Võ Thị Anh, Võ Thị Anh; Nguyễn Đỗ Phương Trinh, Nguyễn Đỗ Phương Trinh; Sằm Văn Thạch, Sằm Văn Thạch; Nguyễn Thị Huệ Anh, Nguyễn Thị Huệ Anh (Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á, 2025)
Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, việc trang bị ngoại ngữ thứ hai (NN2) cho sinh viên đại học không chỉ là một xu hướng mà còn là yêu cầu thiết yếu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và thích ứng với thị trường lao động quốc tế. Nghiên cứu này tập trung khảo sát thực trạng học tập tiếng Trung như một NN2 của sinh viên năm hai thuộc khối ngành Ngôn ngữ tại Trường Đại học Đông Á. Thông qua phương pháp hỗn hợp – kết hợp bảng hỏi định lượng và phỏng vấn bán cấu trúc nhằm thu thập dữ liệu định tính – nghiên cứu làm rõ các động lực lựa chọn tiếng Trung, những khó khăn trong quá trình học tập cũng như mong đợi từ phía người học. Kết quả cho thấy phần lớn sinh viên lựa chọn tiếng Trung dựa trên định hướng nghề nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh hợp tác kinh tế – văn hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, người học vẫn gặp trở ngại đáng kể về phát âm, vốn từ vựng hạn chế và thiếu môi trường thực hành ngôn ngữ. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất một số giải pháp thiết thực như điều chỉnh nội dung chương trình đào tạo, tăng cường hoạt động ngoại khóa mang tính tương tác và cung cấp học liệu hỗ trợ phù hợp hơn với trình độ và nhu cầu của sinh viên.