PHÓ TỪ NGỮ KHÍ 终于, 到底 TRONG TIẾNG TRUNG VÀ THỰC TRẠNG SỬ DỤNG CỦA SINH VIÊN NĂM 3, KHOA NGÔN NGỮ VÀ VĂN HÓA TRUNG QUỐC, TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÔNG Á - Lương Thị Hoài Thương, Lương Thị Hoài Thương; Ksơr H’thương, Ksơr H’thương; Nguyễn Thị Thương, Nguyễn Thị Thương; Nguyễn Thùy Dung, Nguyễn Thùy Dung (Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á, 2025)
Tiếng Trung là một ngôn ngữ có hệ thống từ vựng và ngữ pháp phong phú, trong đó việc phân biệt các phó từ có ý nghĩa tương đồng nhưng cách dùng khác nhau là một thách thức lớn đối với người học. Nghiên cứu này tập trung vào hai phó từ "终于" và "到底", nhằm khảo sát thực trạng sử dụng của sinh viên năm 3 ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc tại Đại học Đông Á. Mục đích của nghiên cứu là xác định mức độ hiểu và vận dụng hai phó từ này, từ đó tìm ra những lỗi sai phổ biến cũng như nguyên nhân gây nhầm lẫn trong quá trình sử dụng. Phương pháp nghiên cứu bao gồm thu thập dữ liệu từ bài tập, bài kiểm tra và tình huống thực tế, sau đó tiến hành phân tích định tính và định lượng. Kết quả cho thấy sinh viên còn gặp nhiều khó khăn trong việc phân biệt ngữ nghĩa và chức năng của "终于" và "到底" tùy theo ngữ cảnh. Từ đó, nghiên cứu đề xuất một số giải pháp giảng dạy và học tập nhằm giúp sinh viên sử dụng đúng và linh hoạt hai phó từ này trong thực tế giao tiếp và học thuật.