CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN Ý ĐỊNH HÀNH VI CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG ĐỐI VỚI VIỆC ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN TRONG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG NÔNG SẢN TẠI ĐÀ NẴNG - Ngô Thị Sa Ly Ngô Thị Sa Ly; Trần Hoàng Quân Trần Hoàng Quân; Nguyễn Thị Tú Nguyệt Nguyễn Thị Tú Nguyệt; Lương Thành An Ninh Lương Thành An Ninh; Nguyễn Anh Đào Nguyễn Anh Đào (Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á, 2025)
Nghiên cứu này nhằm tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến ý định hành vi của người tiêu dùng đối với việc áp dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản tại Đà Nẵng. Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng, an toàn thực phẩm và minh bạch nguồn gốc, blockchain được xem là giải pháp công nghệ hiệu quả và đáng tin cậy. Dựa trên mô hình UTAUT mở rộng, nhóm nghiên cứu đã khảo sát 300 người tiêu dùng và kết quả chỉ ra rằng các yếu tố như kỳ vọng hiệu suất, ảnh hưởng xã hội, điều kiện thuận lợi, tính minh bạch của sản phẩm và nhận thức tin tưởng đều có ảnh hưởng tích cực đến ý định hành vi; riêng kỳ vọng nỗ lực không có tác động đáng kể. Từ đó, nghiên cứu đề xuất một số định hướng cho doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhằm nâng cao hiệu quả triển khai công nghệ blockchain trong chuỗi cung ứng nông sản, góp phần xây dựng một thị trường minh bạch và an toàn hơn cho người tiêu dùng.