GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ VẬN TẢI HÀNH KHÁCH CÔNG CỘNG BẰNG XE BUÝT TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG - Nguyễn Thị Ngọc Dung, Nguyễn Thị Ngọc Dung; Nguyễn Thanh Thuận, Nguyễn Thanh Thuận; Phạm Ngọc Hùng, Phạm Ngọc Hùng; Trần Thị Thanh Hương, Trần Thị Thanh Hương; Lâm Hải Kim Ngân, Lâm Hải Kim Ngân; Huỳnh Việt Hoàng, Huỳnh Việt Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á, 2025)
Nghiên cứu “Giải pháp phát triển dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tại thành phố Đà Nẵng” được thực hiện nhằm đề xuất các giải pháp nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, qua đó góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường đô thị. Nghiên cứu áp dụng phương pháp định lượng và định tính thông qua việc thu thập dữ liệu từ 250 người đã sử dụng xe buýt (khảo sát về sự hài lòng), 200 người chưa sử dụng (khảo sát về ý định sử dụng), kết hợp với phỏng vấn các đợn vị quản lý lĩnh vực giao thông công cộng. Kết quả khảo sát cho thấy đa số người dân đã sử dụng dịch vụ xe buýt tại Đà Nẵng hài lòng về dịch vụ này (chỉ số trung bình về sự hài lòng từ 3,88 đến 4,07 trên thang đo 5 điểm), tuy nhiên dịch vụ này còn chưa đáp ứng về độ đúng giờ, cơ sở vật chất và thái độ phục vụ. Kết quả khảo sát về ý định sử dụng cho thấy các yếu tố như sự tiện lợi, mức độ an toàn và giá vé hợp lý có ảnh hưởng đến ý định sử dụng dịch vụ xe buýt và ý định sử dụng còn thấp (chỉ số trung bình về ý định sử dụng từ 2,8 - 2,9 trên thang đo 5 điểm). Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất một số giải pháp gồm: tối ưu hóa mạng lưới tuyến xe, nâng cấp phương tiện, nâng cao chất lượng phục vụ và đẩy mạnh truyền thông nhằm thay đổi nhận thức, từ đó phát triển hệ thống xe buýt theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững.