Khảo sát tỷ lệ mắc bệnh lý võng mạc đái tháo đường và một số yếu tố liên quan trên 900 bệnh nhân đái tháo đường típ 2 tại TP. Đà Nẵng - Ngô Thị Kim Yến, Ngô Thị Kim Yến; Trần Thanh Thủy, Trần Thanh Thủy; Võ Thu Tùng, Võ Thu Tùng; Phạm Thị Kim Chi, Phạm Thị Kim Chi; Lê Thị Nguyệt, Lê Thị Nguyệt; Tưởng Văn Cường, Tưởng Văn Cường; Nguyễn Hóa, Nguyễn Hóa; Lê Trung Thế, Lê Trung Thế; Trần, Vi (Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ mắc bệnh võng mạc đái tháo đường (VMĐTĐ) và tìm hiểu các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành từ tháng 6.2023 đến tháng 6.2024 trên 900 người bệnh đái tháo đường típ 2 tại thành phố Đà Nẵng. Kết quả: Qua khảo sát 900 đối tượng nghiên cứu cho biết có 10,9 % bệnh nhân mắc biến chứng VMĐTĐ; VMĐTĐ ở giai đoạn không tăng sinh nhẹ chiếm 54,1 %, tiếp đến là giai đoạn không tăng sinh vừa (28,6 %), chỉ tỷ lệ nhỏ ở giai đoạn không tăng sinh nặng (9,2 %) và tăng sinh (8,2 %), không có trường hợp mù do VMĐTĐ. Một số yếu tố liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh VMĐTĐ trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 qua phân tích hồi quy logistic, ghi nhận có 04 biến số có liên quan đến tình trạng mắc bệnh VMĐTĐ như: uống rượu bia; rối loạn lipid máu; LDL cholesterol; ăn không đúng bữa/bỏ bữa. Kết luận: Qua các kết quả ghi nhận như nêu trên, chúng tôi đưa ra một số kiến nghị cần tăng cường sàng lọc phát hiện sớm bệnh VMĐTĐ ở bệnh nhân mắc ĐTĐ, trong đó kết hợp người dân tuyên truyền phổ biến đến người dân về việc kiểm soát lipit máu, ăn uống đúng bữa và hạn chế uống rượu bia để đảm bảo hạn chế nguy cơ mắc VMĐTĐ đồng thời, cần triển khai mô hình can thiệp để quản lý tốt các yếu tố nguy cơ ở người bệnh ĐTĐ từ đó hạn chế tình trạng chuyển biến sang các biến chứng về mắt, tức bệnh lý VMĐTĐ.