Ứng dụng phân tích lân cận GIS đánh giá ảnh hưởng của lớp phủ đất đến nhiệt độ bề mặt đất tại Thành Phố Hồ Chí Minh - Phạm, Thị Thu Ngân; Nguyễn, Duy Liêm (Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân tích tính lân cận của lớp phủ đất ảnh hưởng đến nhiệt độ bề mặt đất tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM). Các bước nghiên cứu chính bao gồm: Thu thập và xử lý dữ liệu; Giải đoán ảnh lớp phủ đất; Thu hồi nhiệt độ bề mặt đất bằng ảnh vệ tinh Landsat 8; Đánh giá ảnh hưởng tính lân cận của lớp phủ đất đến nhiệt độ bề mặt đất. Kết quả nghiên cứu cho thấy, bề mặt không thấm và đất trống tương quan thuận với NĐBMĐ, trong khi thực vật và mặt nước có tương quan nghịch với NĐBMĐ. Mặt nước và thực vật dày không có tính ổn định về nhiệt và có xu hướng gia tăng theo thời gian. NĐBMĐ của pixel bề mặt không thấm và đất trống tỉ lệ nghịch với mức độ xuất hiện của thực vật che phủ lân cận. Với khoảng 44% - 55% pixel mặt nước lân cận xuất hiện có thể làm giảm NĐBMĐ trung bình của bề mặt không thấm xuống 4,5°C. Khoảng hơn 44% pixel thực vật trung bình, thực vật dày và mặt nước lân cận xuất hiện có thể làm NĐBMĐ trung bình pixel đất trống giảm lần lượt 8,6°C, 12,3°C và 14,8°C.