Nghiên cứu tiếp cận học sâu ứng dụng trong quản lý lớp học hiệu quả ở Trường Đại học Đông Á - Nguyễn, Trọng Tùng; Ngô, Thế Anh Tuấn (Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á, 2024)
Ứng dụng công nghệ trong việc quản lý lớp học đã được nhiều đơn vị giáo dục triển khai với nhiều cách thức và mức độ khác nhau. Ngày nay với sự phát triển của các thuật toán học sâu trong nhận diện vật thể, khuôn mặt đã thúc đẩy việc ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như giám sát đường phố qua hệ thống camera, ứng dụng trong các nhà máy giám sát quy trình thực hiện, xe tự hành, … Ứng dụng mô hình học sâu trong quản lý, giám sát lớp học như tỷ lệ sinh viên đến lớp, mức độ sinh viên tập trung nghe giảng, hiểu bài thông qua kết quả học sâu và mô hình tính toán xác xuất thống kê. Trong bài báo này, chúng tôi đề xuất giải pháp giám sát lớp học bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo nhận diện khuôn mặt. Thực nghiệm trên bộ dữ liệu khuôn mặt tự thu thập và bảng theo dõi tại một trường đại học cho thấy sự kết hợp giữa mô hình và kỹ thuật đề xuất đã cho kết quả tích cực là tỷ lệ nhận diện đạt trên 95 % ngay cả trong điều kiện thiếu sáng, nghiêng hoặc bị che khuất một phần.