Kiến thức về chế độ dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của người bị tăng huyết áp đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng năm 2023 - Nguyễn, Tường Vi; Ngô, Thị Mai Lan; Phùng, Thị Huyền; Đặng, Ngọc Phúc; Trần, Thị Vân; Đỗ, Thị Thùy Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á, 2024)
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị và phòng chống các biến chứng do tăng huyết áp gây ra. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả kiến thức về chế độ dinh dưỡng của người bị tăng huyết áp đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng năm 2023 và xác định các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành từ tháng 11.2022 đến tháng 4.2023 trên 210 người bị tăng huyết áp đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Đà Nẵng. Kỹ thuật lấy mẫu thuận tiện và phỏng vấn trực tiếp đối tượng được sử dụng trong nghiên cứu. Kết quả: Điểm trung bình kiến thức về chế độ dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu là 20,3/23 điểm; tỷ lệ đối tượng có kiến thức đạt là 74,8 %; các yếu tố liên quan đến kiến thức về chế độ dinh dưỡng của người bị tăng huyết áp là nhóm tuổi, nghề nghiệp, nơi cư trú, nguồn tiếp cận thông tin là các phương tiện truyền thông (p < 0,05). Kết luận: Vẫn còn một bộ phận người bị tăng huyết áp có nhận thức chưa đầy đủ về chế độ dinh dưỡng trong điều trị và phòng chống biến chứng do tăng huyết áp, do đó cần tăng cường giáo dục và truyền thông để nâng cao kiến thức về chế độ dinh dưỡng cho người bị tăng huyết áp.