Thực trạng ứng dụng công nghệ blockchain - Góc nhìn đối với ngành du lịch Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số - Nguyễn, Xuân Vinh (Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á, 2023)
Chuyển đổi số là xu hướng chính trong sự phát triển của tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế trên phạm vi toàn cầu. Một công nghệ mang tính đột phá hiện nay là blockchain, nó đã làm thay đổi nhận thức về lĩnh vực dịch vụ. Các doanh nghiệp trong ngành du lịch đang tham gia vào quá trình phát triển và ứng dụng blockchain như một hành động giúp tối ưu hóa và thúc đẩy lĩnh vực dịch vụ. Bằng phương pháp định tính, bài báo đề cập phân tích thực tiễn trên thế giới và trong nước về việc sử dụng blockchain trong du lịch; tổng hợp và khái quát hóa xu hướng chung và lợi thế ứng dụng blockchain; đồng thời dự báo triển vọng của blockchain theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng trong điều kiện Việt Nam. Nghiên cứu cũng nêu ra các đặc điểm, các điều kiện, những thuận lợi và khó khăn để triển khai công nghệ blockchain trong ngành du lịch. Để đáp ứng mục tiêu phát triển ngành du lịch nước ta trong tiến trình hội nhập quốc tế và thích ứng với bối cảnh chuyển đổi số toàn cầu, việc đưa blockchain vào ngành du lịch cần phải được giải quyết có hiệu quả và đánh giá được; biến việc sử dụng nền tảng blockchain trong ngành du lịch như một nguồn dịch vụ sáng tạo trong tương lai.